• Trang chủ
  • [Góc bản chất] Có thực sự người Việt Nam ý thức chưa tốt.

[Góc bản chất] Có thực sự người Việt Nam ý thức chưa tốt.

Nếu ai nhìn bức ảnh bên dưới (Cảnh tượng sau đêm trung thu) khả năng cao sẽ có ngay 1 vài ý nghĩ trong đầu như “Ý thức kém hay dân trí thấp” nên mới vứt rác bừa bãi như vậyĐầu tiên mình muốn nói cái gốc của Ý Thức là Luật Pháp hay nói cách khác Luật Pháp là Nền Tảng của Ý Thức. Mình có 1 bạn học trò bên Mỹ bạn ấy bảo là nếu thực phẩm bên đó chỉ cần kiểm tra có 1 tí chất cấm thì sẽ bị truy tố ở tội GIẾT NGƯỜI mà cụ thể hơn nữa là GIẾT NGƯỜI HÀNG LOẠT và xử hết khung là tử hình.

Bên mình cũng có luật nhưng là phạt hành chính, dân buôn bán chắc họ chỉ cần nhẩm nhẩm 3 phút là biết nếu bị bắt thì bị phạt bao nhiêu con số đó đương nhiên không là gì so với lợi nhuận họ kiếm được từ việc làm ăn không đàng hoàng cả. Nghĩ rộng ra chút việc các doanh nghiệp Việt Nam trốn thuế cũng vậy.

Bác nào ở Hà Nội chắc ai cũng ra Bờ Hồ rồi Tây các nước sang vượt đèn đỏ, sang đường không đúng vạch như cơm bữa, vậy tại sao ở nước họ, họ không dám làm như vậy mà sang Việt Nam họ lại hành xử như thế, câu trả lời vẫn là Luật. Vẫn nhớ có đợt Bờ Hồ treo biển ai xả khác phạt 7 triệu công an đi tuần thường xuyên Bờ Hồ sạch tinh không một bóng rác. Vậy người dân Việt Nam mình đó ý thức tốt lên hay do sợ Luật nên phải thức hiện

Ở Singapore, đất nước sạch nhất thế thời bất kì ai chỉ cần nhổ nước bọt ra đường ngay lập tức sẽ bị công an xử phát, vậy người dân bên đó thức hiện vì họ có “Ý thức tốt” hay họ sợ Luật. Câu trả lời là ban đầu họ sẽ thực hiện vì họ sợ Luật sợ bị phát, nhưng sau đó được học hành họ cũng sẽ hiểu là không nên làm như thế. Nhưng kể cả hiểu được như vậy thì luật pháp vẫn phải “Kè Kè” ngay bên cạnh. Chính vì thế luật pháp vẫn luôn là nền tảng của đạo đức

Luật pháp cũng sẽ tạo ra tính “Cộng đồng”
10 người thức hiện rồi 100 rồi 1000 người thức hiện thì người thứ 1001 dù khôg biết luật cũng sẽ nhìn theo 1000 người trước mà thực hiện theo. Nói cách khác cụm từ “Có ý thức bảo vệ môi trường” chỉ là mĩ hoá cho việc chấp hành luật pháp nghiêm chỉnh mà đề chấp hành nghiêm chỉnh thì luật pháp phải đủ sức răn đe.

Cuối cùng, ai sinh ra cũng điều giống nhau cả. Người Việt mình ý thức hoàn toàn không kèm chỉ là luật chưa đủ răn đe để phát huy được sức mạnh của nó. Sẽ có những người sẽ nói có nhưng người họ hoàn toàn có ý thức chấp hành mà không cần luật. Nhưng đó là số ít là thiểu số còn 95% còn lại muốn họ có ý thức chấp hành thì phải vận hành và điều hành xã hội bằng luật.

Bản chất người Việt mình chắc chắn không phải ý thức kém. Chắc chắn là như vậy